ใน การสร้างแบรนด์ สินค้าโดย การทำตลาดออนไลน์ นั้น การเลือกสินค้ามาขายก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เพราะการที่เราจะประสบความสำเร็จได้นั้น หนึ่งในความสำเร็จนั้นคือ กลุ่มเป้าหมายในการขายสินค้าของเรานั่นเอง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายใน การสร้างแบรนด์ สินค้าแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ใน การทำตลาดออนไลน์ นั้น เราต้องดูว่าสินค้านั้น ๆ จะเหมาะสมกับคนรุ่นไหน หรือ คน Gen ไหนมากกว่านั่นเอง ในการแบ่งกลุ่มคนในแต่ละ Gen นั้น เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 8 Gen ดังนี้

 1. Lost Generation คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2426 – 2443 ซึ่งในปัจจุบันคนกลุ่มนี้ได้เสียชีวิตหมดแล้ว
 2. Greatest Generation คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2444 – 2467
 3. Silent Generation คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2468 – 2488
 4. Baby Boomer คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2489 – 2507
 5. Generation X คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2508 – 2522
 6. Generation Y คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523 – 2540
 7. Generation Z คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2540 ขึ้นไป
 8. Generation C คือกลุ่มคนยุคใหม่ที่ไม่ได้แบ่งตามอายุเหมือนกลุ่ม Generation ข้างบนแต่เป็นกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ตและโซเชียล เน็ตเวิร์ค ที่เสพติดการเชื่อมต่อและยังสามารถแชร์เหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา

ซึ่งในยุคปัจจุบันกลุ่ม Gen ที่นิยมการซื้อขายออนไลน์อย่างมากนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม Gen X ซึ่งเกิดในช่วงปี พ.ศ. 2508 – 2522 และ Gen Y ที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523 – 2540 ซึ่งถ้าหาก การสร้างแบรนด์ สินค้าของคุณสามารถทำให้คน 2 กลุ่มนี้ ให้ความสนใจได้ ถือว่า การทำตลาดออนไลน์ ของคุณนั้นประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะคน 2 กลุ่มนี้ ในปัจจุบันนั้นเป็นกลุ่มคนที่ทันกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเป็นกลุ่มคนที่ชอบความสะดวก รวดเร็ว สามารถทำหลาย ๆ สิ่งได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่ง การสร้างแบรนด์ สินค้าโดย การทำตลาดออนไลน์ แบบเจาะจงคนกลุ่มนี้ รับรองได้ว่าแบรนด์สินค้าของคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถขายสินค้าให้กับคน Gen อื่นได้ เพราะช่องทางการขายของออนไลน์นั้น คุณอาจจะมีลูกค้าที่หลากหลายวัย ซึ่งใน การสร้างแบรนด์ และ การทำตลาดออนไลน์ นั้นสิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงนั่นคือ สินค้าของคุณเหมาะกับคน Gen ไหนมากที่สุด และคุณต้องการขายสินค้าให้กับคนกลุ่มใดบ้าง   ซึ่งสินค้าที่ติดตลาดส่วนมากในตอนนี้ก็เช่น อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เครื่องสำอางเพื่อผิวขาวกระจ่างใส เสื้อผ้าแฟชั่น นาฬิกาแฟชั่นแบบต่าง ๆ เป็นต้น

 • 26
 •  
 •  
 •  
 •  
  26
  Shares